Khi bạn đã qua những bước làm quen với chiếc máy ảnh của mình rồi thì một phụ kiện khác mà bạn cần quan tâm để chụp ảnh chân dung đẹp đó chính là đèn speedlite (flash rời). Với chiếc đèn nhỏ gọn này, bạn có thể bỏ túi và mang đi bất cứ đâu trên con đường chụp ảnh và   “chơi ánh sáng” của mình.

Nếu bạn thấy video hay và bổ ích, hãy like và subscribe để Danny có thêm động lực làm thêm nhiều video chia sẻ hơn nữa.

chup-anh-chan-dung-off-cameraflash-dannynguyenphoto

Ngoài ra, bạn có thể giao lưu, gửi thắc mắc cho Danny tại fanpage theo link sau: https://bit.ly/2MtAJeg 

Về chiếc đèn speedlite thì có một thuật ngữ là “off-camera flash” với ý nghĩa là bạn ko gắn đèn trực tiếp lên hotshoe của máy ảnh (cách gọi khác là on-camera flash) mà sẽ để tách rời 2 thiết bị này ra.

Vậy tại sao ta lại phải tách 2 thiết bị này ra làm gì? Đó là vì khi bạn gắn đèn trên máy ảnh thì bạn rất bị hạn chế về hướng ánh sáng của đèn khi đánh vào chủ thể hay người mẫu.

Nếu đánh thẳng trực diện thì ánh sáng sẽ bị phẳng làm mặt của người mẫu khi chụp ảnh chân dung  không được nổi khối.

chup-anh-chan-dung-off-cameraflash-voi-den-speedlite-cung-dannynguyenThực ra vẫn có cách khắc phục tình trạng này khi cắm flash trên máy ảnh, bạn có thể xem thêm clip hướng dẫn tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=eGquZ…

Trong khi bạn chỉ cần mua thêm một cọng dây kết nối hoặc cách phổ biến và tiện lợi hơn là sắm cho mình một trigger (thiết bị truyền tín hiệu không dây giữa máy ảnh và đèn flash) với giá không quá cao là bạn đã có thể tách đèn ra khỏi máy ảnh và tha hồ điều chỉnh hướng ánh sáng theo ý muốn của mình.

Ví dụ như trong video clip này, Danny đã gắn đèn lên một cái chân vững chắc và đặt một góc 45 độ so với người mẫu. Đây là một góc đặt đèn rất cơ bản mà bạn nên áp dụng khi mới bắt đầu làm quen.

Vì nguồn sáng từ đèn speedlight nhỏ và tạo ánh sáng khá gắt trên gương mặt mẫu nên Danny đã dùng một light modifier nhỏ gọn khác đó là chiếc dù dual layer umbrella. Đây thực sự là một “cặp đôi hoàn hảo” khi sử dụng chung với nhau.

Đúng với tên gọi thì dù này có 2 lớp và cho mục đích sử dụng khác nhau.

Bình thường dù sẽ chỉ có 1 lớp vải tản giống như những dù xuyên (shoot-through umbrella), nhưng khi bọc thêm một lớp vải bạc bên ngoài thì nó sẽ trở thành một cây dù phản (reflective umbrella) chất lượng.

Một lưu ý khác là ngoài việc chỉnh hướng sáng 45 độ so với mẫu thì bạn cần đặt đèn sát người mẫu nhất có thể, như vậy sẽ cho ánh sáng dịu hơn. Ngoài ra thì để hạn chế việc ánh sáng môi trường tác động lên chức năng TTL của đèn, bạn cần chuyển đèn sang chế độ Manual và Slave Mode

. Hy vọng một vài hướng dẫn nhỏ sẽ giúp bạn bước đầu làm quen khái niệm off-camera flash để cho ra những tấm hình ấn tượng hơn. Cám ơn bạn đã xem clip!

 

Tags: chụp ảnh chân dung, chụp ảnh chân dung đẹp, chụp ảnh chân dung với đèn flash, chụp ảnh chân dung với đèn speedlight, chụp ảnh chân dung với đèn flash rời, off-camera flash, off camera flash, off camera flash là gì, kỹ thuật off camera flash, hướng dẫn chụp off camera flash, dual layer umbrella, reflective umbrella, shoot-through umbrella, đèn speedlite, đèn flash rời, d7 pro studio, nhiếp ảnh, nhiếp ảnh cơ bản ,ánh sáng trong nhiếp ảnh , ánh sáng