Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những cụm từ như “Chụp ảnh chân dung” hay “Chụp ảnh phong cảnh” thì khái niệm “Chụp ảnh sản phẩm” đối với một số bạn sẽ còn khá lạ lẫm. Vậy Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tại sao phải Chụp ảnh sản phẩm? Trong bài viết này Danny sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin, khái niệm để bạn có thêm kiến thức về thể loại chụp ảnh này nhé!

Chụp ảnh sản phẩm là gì?

Chụp ảnh sản phẩm đồng hồ
Ảnh minh họa: Chụp ảnh sản phẩm đồng hồ

Nếu như những lúc rảnh rỗi bạn có dịp dạo chơi trong những trung tâm thương mại, lướt qua các shop bán hàng, vô tình bạn bắt gặp một mẫu poster in hình bộ mỹ phẩm L’Oreal,  chai nước hoa Chanel hoặc một mẫu đồng hồ Hublot mới ra mắt. Những poster đó chính là thành quả được tạo ra từ việc Chụp ảnh sản phẩm đấy.

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ thôi vì đối với ngành công nghiệp quảng cáo thì những hình ảnh sản phẩm sẽ xuất hiện nhan nhản ở bất cứ nơi đâu, từ những tấm biển billboard khổng lồ ngoài đường đến những hình ảnh có trong tạp chí, cataloge hoặc tờ rơi,…

Đặc biệt là trong thời đại 4.0, thì việc các thương hiệu tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn nữa thông qua internet với các website, các trang thương mại điện tử (Amazon, Alibaba,…), các mạng xã hội (Facebook, Instagram,…)

Qua đó các bạn có thể dễ dàng hình dung được là chụp ảnh sản phẩm, đơn thuần là một công việc hướng đến việc quảng cáo, quảng bá cho một mặt hàng cụ thể, các nhãn hàng sẽ sử dụng hình ảnh bạn chụp được như là một công cụ để kích thích thị giác khách hàng nhằm thúc đẩy doanh số.

Vì tính chất này, Chụp ảnh sản phẩm được xem là một “nhánh” của Chụp ảnh thương mại, bao gồm những thể loại như Chụp ảnh món ăn, Chụp ảnh beauty, Chụp ảnh thời trang,…

Đối tượng/ Chủ thể của Chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm lon nước ngọt Pepsi
Ảnh minh họa: Chụp ảnh sản phẩm lon nước ngọt

Quá rõ ràng, chủ thể đó là SẢN PHẨM. Nếu như chụp ảnh chân dung có chủ thể là NGƯỜI, có lúc bạn sẽ chụp cho người cao, người thấp; người béo, người gầy; người da ngâm, người da trắng thì chụp ảnh sản phẩm cũng có sự đa dạng như vậy. Bạn sẽ được tiếp xúc với vô vàn sản phẩm với hình dáng, kích thước, chất liệu khác nhau. Và đương nhiên, với những sản phẩm khác nhau thì bạn sẽ có cách chụp khác nhau phù hợp với từng loại sản phẩm.

Các thể loại Chụp hình sản phẩm

Dựa trên kinh nghiệm chụp hình thực tế của mình cho các nhãn hàng, Danny sẽ chia Chụp ảnh sản phẩm ra làm 2 loại nhỏ, đó là: Chụp ảnh sản phẩm với Phông trắng và Chụp ảnh sản phẩm theo concept

Chụp ảnh sản phẩm với phông nền trắng

Chụp ảnh sản phẩm phông nền trắng
Ảnh minh họa: Chụp ảnh sản phẩm phông nền trắng

Đây là thể loại mà Danny hay gọi vui là “sáng mặt ăn tiền”. Thể loại này có những đặc điểm sau:

–  Sản phẩm dù là góc chụp nào cũng dùng phông nền màu trắng (màu thân thiện với giao diện website)

– Kỹ thuật về ánh sáng không yêu cầu quá cao, thường chụp với ánh sáng phẳng và đều, tương phản thấp

– Cần phải có quy trình chụp khoa học để làm sao có thể chụp được nhiều sản phẩm nhất trong thời gian ngắn nhất

Ví dụ để các bạn dễ hình dung cho thể loại này, đó là hãy tưởng tượng client của bạn là Nike, cần bạn chụp cho họ 500 đôi giày, mỗi đôi chụp đủ 6 góc (trên,dưới, trái, phải, trước, sau) trong vòng 5 ngày để họ đăng lên website.

Chụp ảnh sản phẩm theo concept

Chụp ảnh sản phẩm theo Concept
Ảnh minh họa: Chụp ảnh sản phẩm theo Concept

Riêng với thể loại này, thường thì bạn chỉ cần chụp 1 tấm, nhưng hình này phải cực kì chất lượng. Thể loại này có những đặc điểm sau:

– Phải làm việc với khách hàng thật kỹ để thực hiện đúng “đề bài”. Ví dụ: khách hàng cần chụp một chai bia làm sao để vừa thể hiện được độ tươi của bia bên trong chai nhưng cũng vừa tôn lên vẻ đẹp mẫu chai mới.

– Đòi hỏi luôn sáng tạo trong cách thể hiện để sản phẩm trông thật nổi bật, ấn tượng, bắt mắt

– Cần phải có kỹ năng điều khiển ánh sáng thật tốt, đặc biệt là kỹ thuật light painting

– Bên cạnh đó cần phải trang bị thêm những kỹ năng về hậu kì chỉnh sửa ảnh kha khá một chút

Lời kết

Vậy là Danny đã chia sẻ thêm cho bạn một số thông tin cơ bản về việc chụp ảnh sản phẩm rồi đấy. Hy vọng bạn đã có khái niệm và hiểu rõ hơn về thể loại chụp hình này để quyết định xem là có nên theo đuổi hay không nhé!