[Review] Đánh giá Fujifilm X-T30 với ảnh chụp thực tế – So sánh máy ảnh Fujifilm X-T20 và X-T30

Với video lần này, sẽ là một clip ngắn chia sẻ của Danny sau một thời gian được dùng thử một sản phẩm mới nhất của hãng là chiếc máy ảnh Fujifilm X-T30. Cùng xem clip để hiểu thêm về chiếc máy ảnh đời mới này nhé!

#Fujifilm #XT30 #gãKHỔNGLỒTÍHON

Nếu bạn còn có câu hỏi nào liên quan đến X-T30, đừng ngần ngại liên hệ với Danny qua địa chỉ Facebook sau để được giải đáp nhé: https://bit.ly/2MtAJeg

NGOẠI HÌNH:
Về ngoại hình cơ bản thì X-T30 có kích thước gần như giống với X-T20. Chính vì vậy khi Danny dùng L-Plate của X-T20 vẫn có thể gắn được vừa khít trên X-T30. Có chăng thì nếu soi kỹ một chút thì mới nhận ra là X-T30 hơi dày hơi một chút thôi.

Điểm khác biệt mà Danny thích nhất là trong thiết kế mặt sau của X-T30 đã thay thế bộ nút bấm điều hướng trên X-T20 thành một cần joystick rất nhỏ gọn và tiện lợi. Đây là thiết kế giống với X-T3 giúp bạn dễ dàng di chuyển điểm lấy nét.

Một điểm trừ là máy thiết kế nút AF-On với vị trí khá gần nút Q nên đôi khi Danny bị bấm nhầm. Cũng may là máy cho thay đổi chức năng cho các nút bấm nên Danny đã dời vị trí nút AF-On sang vị trí khác thuận tiện và dễ thao tác hơn.

Ngoài ra nhờ việc sử dụng màn hình cảm ứng thì X-T30 còn cho phép tùy chỉnh thao tác vuốt màn hình để thực hiện những lệnh tắt do người dùng tùy chỉnh trong phần setting của máy. Bằng cách này thì bạn sẽ điều khiển nhanh hơn là khi sử dụng các phím bấm cơ.

Một điểm khác biệt nữa của Fujifilm X-T30 là hãng đã trang bị bị cổng USB Type-C ở cạnh hông của máy thay vì cổng micro USB trên X-T20. Với cổng kết nối này bạn có thể truyền tải dữ liệu nhanh hơn cũng như dùng adapter kết nối với tai nghe để kiểm tra âm thanh khi quay phim.

Tuy nhiên, một điểm đáng tiếc là cổng kết nối với mic thì chỉ làm chuẩn 2.5mm trong khi đa số các thiết bị hiện tại đang dùng chuẩn 3.5mm, nếu bạn muốn sử dụng mic hoặc các trigger thì cần phải có thêm adapter chuyển đổi.

Vị trí chứa pin và thẻ nhớ của X-T30 nằm ở mặt đáy của máy và ở dòng máy này của Fujifilm thì chỉ tích hợp 1 khe cắm thẻ nhớ thông.

CẢM BIẾN
Về sensor thì X-T30 có chung cảm biến với X-T3, đều là cảm biến crop APS-C X-Trans BSI-CMOS 4 sensor. Tuy nhiên một điểm hơi bất ngờ là do sử dụng firmware mới hơn nên khả năng lấy nét của X-T30 nhanh hơn X-T3 ở thời điểm hiện tại.

FOCUS BRACKETING
Đây là một chức năng đã có trước đó trên các dòng máy X-T2, X-T3 hoặc các dòng máy pro như X-H1, GFX, 5R. Nói sơ về Focus Bracketing thì đây là một chức năng tự động được tích hợp trong máy giúp người dùng chụp một chủ thể với những điểm lấy nét khác nhau, để sau đó có thể dùng photoshop stack những tấm hình này lại để cho ra hình ảnh cuối cùng nét toàn bộ từ trước ra sau.

Chức năng này sẽ rất phù hợp với những ai theo đuổi chụp ảnh thương mại, đặc biệt là chụp ảnh sản phẩm vì yêu cầu hình ảnh sản phẩm phải luôn được sắc nét. Bạn chỉ cần set thông số và máy sẽ chụp tự động hoàn toàn, không cần phải xoay ống kính lấy nét thủ công.

MÀU SẮC
Đây là một trong những điểm mạnh của các dòng máy của Fujifilm. Và chế độ giả lập màu phim mà Danny rất thích đó chính là màu Eterna. Đây là dòng máy Danny thường sử dụng khi chụp với máy X-T3 trước đó, hơi bất ngờ là giờ đây màu này cũng có trên dòng máy 2 số như X-T30.

TỐC ĐỘ CHỤP
Màn hình Electronic Viewfinder của X-T30 có độ boost rất nhanh nên bạn sẽ không gặp phải tình trạng trễ lag khi chụp ảnh hành động tốc độ cao. Về tốc độ chụp thì X-T30 có khả năng chụp 8 khung hình/giây (8 FPS) ở chế độ màn trập cơ, và 30 khung hình/giây (30 FPS) ở màn trập điện tử. Phải nói đây là một con số quá ấn tượng đối với một chiếc máy nhỏ xinh như X-T30. Chế độ Blackout-Free từ các dòng máy cao cấp như A9, X-T3 giờ đâu cũng được tích hợp trong X-T30 hỗ trợ người dùng hiệu quả trong những shoot hình chụp liên tục.

ĐỘ SẮC NÉT
Các chức năng hỗ trợ là Face Tracking hay Face Detection giúp lấy nét mắt trái/mắt phải đều có trên X-T30 và sau khi chụp thử trải nghiệm thực tế thì Danny đánh giá là nó có phần tốt hơn X-T3.

QUAY PHIM
Chức năng được xem là “rút gọn” của X-T30 là chỉ có khả năng quay 4K 30FPS thay vì 4K 60FPS của X-T3. Khi quay Full HD thì X-T30 có thể đạt đến 120FPS.Thời lượng quay tối đa trong 1 lần trên X-T30 chỉ là 10 phút nhưng trên thực tế thì cũng ít khi phải quay nhiều đến như thế.

Theo Danny thì với mức giá hiện tại cho một chiếc máy ảnh có khả năng quay 4k 30FPS và 4:2:2 10 bit như X-T30 là quá ngon bổ rẻ rồi, trên thị trường hiện tại cũng không có nhiều máy được như vậy đâu.

LENS FUJINON PANCAKE 27MM
X-T30 khi kết hợp với ống kính Fujinon 27mm là một cặp đôi hoàn hảo cho việc chụp ảnh chân dung đời thường vì đặc tính nhỏ gọn, thân thiện, giúp cho việc sáng tác dễ dàng hơn.

 

Dưới đây là một hình ảnh mà Danny đã được trảu nghiệm cùng chiếc XT30 này :

review fujifilm xt30 – trải nghiệm đời thường cùng Danny Nguyen
review fujifilm xt30 – trải nghiệm đời thường cùng Danny Nguyen
review fujifilm xt30 – trải nghiệm đời thường cùng Danny Nguyen (3)
review fujifilm xt30 – trải nghiệm chụp ảnh phong cảnh cùng Danny Nguyen
review fujifilm xt30 – trải nghiệm chụp ảnh milkyway cùng Danny Nguyen
review fujifilm xt30 – trải nghiệm chụp ảnh milkyway cùng Danny Nguyen