Khi mới bắt đầu làm quen với máy ảnh, một số bạn hay gửi câu hỏi về cho Danny với nội dung là: làm sao để chụp ảnh xóa phông?

Làm sao để làm mờ hậu cảnh khi chụp hình chân dung?

Với video clip ngắn này, Danny sẽ gợi ý giúp bạn một vài kỹ thuật trong thể loại chụp ảnh chân dung với tên gọi vui là “teen xóa phông” nhé! Hãy Like fanpage và Subscribe kênh Youtube của Danny để luôn được cập nhật những video chia sẻ kỹ thuật chụp ảnh đẹp nhé!

Hình ảnh thực hiện có tại FB Danny Nguyen Photography : https://bit.ly/2MtAJeg

Trước tiên, hãy cùng nhìn qua thiết bị mà Danny sử dụng cho những shoot hình “teen xóa phông” nào:

Máy ảnh / Camera: Fujifilm X-T3

Ống kính / Lens:

– Fujifilm Fujinon XF 18-55mm f/2.8-4 R LM OIS

– Fujifilm XF 50mm f/2 WR

– Fujifilm XF 50-140mm f/2.8 R LM OIS WR

1. Lưu ý 1: Tiêu cự ống kính Đầu tiên để chụp hình chân dung bạn nên lưu ý về tiêu cự ống kính của mình. Trong trường hợp bạn có một ống lens kit 18-55mm như ống đầu tiên Danny sử dụng trong video thì tốt nhất là bạn nên zoom đến tiêu cự lớn có thể (ở đây là 55mm).

Việc này sẽ giúp bạn lược bỏ đi những chi tiết thừa trong khung hình để tập trung vào chủ thể nhiều hơn. Bên cạnh việc sử dụng tiêu cự góc rộng như 18mm sẽ làm background bị rối thì bạn sẽ vô tình làm người mẫu cảm thấy không thoải mái khi khoảng cách đứng giữa bạn và người mẫu quá gần.

2. Lưu ý 2: Khẩu độ ống kính Điều tiếp theo bạn cần quan tâm sau tiêu cự chính là khẩu độ của ống kính. Với ống kinh đầu tiên mà Danny sử dụng trong video thì khẩu độ ống kính được nhà sản xuất thể hiện là 1:2.8-4.

Điều này có nghĩa là tương ứng với tiêu cự tele nhất là 55mm thì khẩu độ sẽ chỉ là F/4. Với khẩu độ như vậy thì sẽ không phù hợp với thể loại chụp ảnh chân dung xóa phông.

Chính vì vậy, bạn cần nghĩ ngay đến việc thay đổi một ống kính mới có khẩu độ có thể mở to hơn sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc làm mờ hậu cảnh. Ống kính thứ 2 mà Danny sử dụng là một ống lens fix với tiêu cự là 50mm với độ mở khẩu độ lên đến F/2.0.

Một lưu ý nhỏ nữa là máy ảnh Danny sử dụng trong video có cảm biến APS-C của dòng máy crop, do đó mà khi gắn ống kính tiêu cự 50mm vào sẽ trở thành 75mm, hoàn toàn phù hợp cho việc chụp hình chân dung.

3. Lưu ý 3: Khoảng cách giữa người mẫu và background Khi bạn đã thực hiện 2 bước kể trên là chỉnh tiêu cự tele và mở khẩu lớn nhưng hình của bạn vẫn chưa xóa phông được như mong muốn thì điều kế tiếp bạn cần quan tâm chính là khoảng cách giữa người mẫu với background.

Khi bạn di chuyển người mẫu đứng càng xa background thì lúc này phông nền sẽ được xóa nhiều hơn, mịn hơn. Cuối cùng, do vẫn chưa hài lòng với khả năng xóa phông của ống fix 50mm, Danny đã cần tới sự trợ giúp của một ống kính tele đích thực với tiêu cự là 50-140mm.

Lúc này, Danny đã thực sự làm nhòe được hậu cảnh như mong muốn và giúp người mẫu của mình thật nổi bật hơn trong những shoot chụp. Vừa rồi là những chia sẻ kinh nghiệm khi chụp hình chân dung “teen xóa phông”, giờ hãy để Danny tóm lại cho bạn những điểm cần lưu ý cho thể loại này nhé:

– Điều chỉnh tiêu cự dài nhất của lens

– Mở hết khẩu độ của lens

– Để vị trí người mẫu cách xa nền Chỉ cần thực hiện theo những lưu ý trên thôi,

Danny đảm bảo bạn sẽ có được những tấm hình chân dung xóa phông đẹp lung linh đấy.

Cám ơn bạn đã xem clip!