Có thể nói đối với thể loại chụp ảnh sản phẩm thì có vô vàn các món đồ trên thị trường để có thể chụp và quảng cáo. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vựa chụp ảnh thương mại, Danny tạm phân  ra các nhóm với các cấp độ chụp ảnh sản phẩm từ dễ đến khó như sau:

1. Nhóm sản phẩm cơ bản

Đây là nhóm sản phẩm nhiều nhất và tương đối dễ chụp nhất, dành cho những ai mới bắt đầu làm quen với chụp ảnh sản phẩm. Nhóm này bao gồm những sản phẩm với kích thước bình thường, không quá to cũng không quá nhỏ.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm thuộc nhóm này ở cuộc sống hàng ngày của mình, ví dụ như: ví da, tuýp kem đánh răng, chai xà bông, túi xách, giày, dép, bàn ghế gỗ,…

Phân loại các cấp độ chụp ảnh sản phẩm- Nhóm sản phẩm cơ bản, chụp ảnh sản phẩm lon nước ngọt
Ảnh minh họa: Sản phẩm lon nước ngọt

 

Nhóm sản phẩm cơ bản, chụp ảnh sản phẩm bột dinh dưỡng ovaltine
Ảnh minh họa: Sản phẩm bột dinh dưỡng

 

Nhóm sản phẩm cơ bản, chụp ảnh sản phẩm giày thể thao
Ảnh minh họa: Sản phẩm giày thể thao

2. Nhóm sản phẩm chất liệu bóng

Đến với những sản phẩm có chất liệu bóng, phản chiếu thì có thể nói là cấp độ chụp ảnh sản phẩm của bạn đã được nâng lên một bật rồi đấy.

Sở dĩ chụp sản phẩm bóng khó hơn nhóm sản phẩm cơ bản là vì trên những sản phẩm chất liệu bóng sẽ in hình phản chiếu lại môi trường xung quanh. Và việc in hình như vậy sẽ làm cho sản phẩm của bạn bị “bẩn” theo một cách nào đó vì lúc đó trên sản phẩm sẽ có những đốm đen, đốm vàng đủ thể loại làm mất đi vẻ xinh đẹp của sản phẩm. Kiểu như một người đang có da mặt trơn láng mà bị nổi mụn bọc, mụn mũ, mụn đầu đen vậy đó.

Vậy những sản phẩm có chất liệu bóng gồm những gì? Đó là những tấm gương, vòi nước rửa tay inox, mặt đồng hồ, điện thoại,… Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới để dễ hình dung

Nhóm sản phẩm chất liệu bóng, chụp ảnh sản phẩm đồng hồ đeo tay
Ảnh minh họa: Sản phẩm đồng hồ đeo tay

Trong hình ảnh chiếc đồng hồ đeo tay ở trên, nếu như không biết cách xử lý thì mặt kính của đồng hồ cũng như viền inox bên ngoài khó có thể nào trắng sáng và bóng bẩy. Nó phụ thuộc vào việc bạn phải biết cách sử dụng những light modifier trong studio một cách thuần thục để che đi những “vết bẩn” không cần thiết trên sản phẩm.

3. Nhóm sản phẩm trong suốt

Ở cấp độ chụp ảnh sản phẩm trong suốt thì nó sẽ ở một độ khó cao hơn so với nhóm sản phẩm chất liệu bóng. Chính vì đặc tính “trong suốt” của nhóm sản phẩm này thì khi chụp ngoại trừ những vấn đề Danny đã đề cập khi chụp chất liệu bóng thì bạn còn phải xử lý sao cho thể hiện được độ trong trẻo của chất liệu sản phẩm.

Vậy những sản phẩm thuộc nhóm này là gì, đó là: những chai, hũ, lọ, bình, ly, tách, chén,…làm bằng thủy tinh.

Và riêng về nhóm sản phẩm này thì các job mà Danny thường được nhận để chụp liên quan đến loại sản phẩm bán lẻ được tiêu thụ rất nhiều trên thị trường, đặc biệt ở Việt Nam, đó là: chai bia.

Nhóm sản phẩm trong suốt, chụp ảnh sản phẩm chai bia
Ảnh minh họa: Sản phẩm chai bia

 

Nhóm sản phẩm trong suốt, chụp ảnh sản phẩm ly bia
Ảnh minh họa: Sản phẩm ly bia

 

Nhóm sản phẩm trong suốt, chụp ảnh sản phẩm chai nước trái cây lên men
Ảnh minh họa: Chai nước trái cây lên men

 

Bên cạnh đó, nước hoa cũng là mặt hàng rất được các hãng đầu tư chụp ảnh sản phẩm để quảng bá

Nhóm sản phẩm trong suốt, chụp ảnh sản phẩm nước hoa Banana Republic
Ảnh minh họa: Sản phẩm lọ nước hoa

 

Nhóm sản phẩm trong suốt, chụp ảnh sản phẩm nước hoa Moschino
Ảnh minh họa: Sản phẩm lọ nước hoa

 

Nhóm sản phẩm trong suốt, chụp ảnh sản phẩm nước hoa
Ảnh minh họa: Bộ sưu tập nước hoa

4. Nhóm sản phẩm nữ trang

Nếu như chia các cấp độ khó giống như trong chơi game thì khi bước qua chụp nhóm sản phẩm nữ trang thì level của bạn đã là Professional rồi đấy.

Nhóm sản phẩm này thì có đặc điểm khá nhỏ, và yêu cầu đặt ra luôn là phải thể hiện được độ lấp lánh của nữ trang. Bên cạnh đó, do kích thước sản phẩm nhỏ thì bạn sẽ gặp phải vấn đề về độ sâu trường ảnh (DOP – Depth Of Field) và bạn cần phải xử lý để cho hình ảnh của mình luôn đươc sắc nét

Chính vì vậy, ngoài kỹ thuật về set up ánh sáng thì bạn cần phải đầu tư cho mình thêm một số thiết bị chuyên dụng để có thể tăng độ tương phản, tách bạch highlight và shadow để tạo khối ấn tượng cho các sản phẩm nữ trang. Và những thiết bị này không hề rẻ đâu nhé.

Chụp ảnh sảnh phẩm nhẫn kim cương
Ảnh minh họa: Sản phẩm nhẫn kim cương

 

Chụp ảnh sản phẩm vòng đeo cổ
Ảnh minh họa: Sản phẩm vòng đeo cổ

5. Nhóm sản phẩm siêu to khổng lồ

Đây là nhóm sản phẩm được Danny đánh giá là khó nhất. Nói vui một chút là nếu như bạn chụp được thể loại này bạn đã đạt được cảnh giới tối thượng, trở thành võ lâm minh chủ hay là trùm cuối cmnr.

Các sản phẩm thuộc nhóm này là: xe các thể loại (xe máy, xe hơi, xe đua,… thậm chí là xe tăng), máy bay, đĩa bay,..

Chụp ảnh xe hơi
Ảnh minh họa: Chụp ảnh ngoại thất xe hơi

Do các sản phẩm này thường có kích thước to lớn nên những thiết bị hỗ trợ (light modifiers) cũng phải có kích cỡ tương xứng. Và vấn đề chính là nằm ở đây. Bạn sẽ phải tự đặt hàng sản xuất riêng các light modifiers sao cho phù hợp với từng job chứ thị trường sẽ không có hàng bán sẵn.

Vì vậy để chụp được những job lớn như thế này thì ngoài kỹ thuật và kinh nghiệm ra thì bạn còn phải biết cách tính toán chi phí sản xuất kỹ lưỡng, quản lý thời gian chặt chẽ để có thể thực hiện đúng deadline đã cam kết.

Chụp ảnh xe ô tô
Ảnh minh họa: Chụp ảnh nội thất xe hơi

Cuối cùng là, do những sản phẩm này thì có giá trị lớn nên yêu cầu về hình ảnh của các client cũng cực kì cao. Một hình ảnh final được client lựa chọn thường phải vượt qua được nhiều yếu tố khắt khe nhất.

Chính vì những yếu tố kể trên mà Danny đánh giá nhóm sản phẩm này thuộc loại “khó xơi” nhất. Có kỹ thuật thôi là chưa đủ, bạn cần phải đầu tư rất nhiều về thiết bị, thời gian và chất xám,..

Chụp ảnh xe máy
Ảnh minh họa: Chụp ảnh sản phẩm xe máy

Lời kết

Vậy là với kinh nghiệm của mình Danny đã liệt kê và phân chia các cấp độ chụp ảnh sản phẩm một cách cô đọng và xúc tích nhất rồi đấy.

Hy vọng là qua bài viết này đã mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về thị trường chụp ảnh sản phẩm. Và nếu như bạn thực sự muốn tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này, có thể tham khảo và đăng ký các khóa học chụp ảnh của Danny nhé!