Từ thời xa xưa, thuật ngữ Fine Dining là hình thức phục vụ ẩm thực ở các nhà hàng cao cấp theo phong cách quý tộc. Không giống như các nhà hàng thông thường, tiếp đón nhiều thực khách một lúc, Fine Dining sẽ chỉ phục vụ một số ít thực khách với hội tụ những yếu tố cao cấp và tinh tế nhất để đem đến sự hài lòng tuyệt đối.

Chính vì lý do này, Fine Dining Food Photography cũng có những đòi hỏi khắt khe hơn so với chụp ảnh món ăn thông thường. Từ việc food stylist tỉ mỉ, tạo hình phá cách cho món ăn đến việc các nhiếp ảnh gia phải setup ánh sáng cầu kì, chăm chút hơn để có thể tôn lên được vẻ đẹp của “siêu mẫu”.

Món ăn đặc biệt mà Danny sẽ thực hiện chụp trong video clip này là tô phở bò truyền thống của Việt Nam được bạn food stylist Ngọc Tồ từ nhóm Seefood Magic trang trí theo phong cách vulcano (núi lửa) rất ấn tượng và độc đáo.

Để thực hiện những shoot hình Fine Dining Food Photography này, combo thiết bị Danny sử dụng bao gồm:

  • Máy ảnh / Camera: Fujifilm Medium Format GFX 50S
  • Ống kính / Lens: Fujifilm GF 120mm F/4 Macro
  • Ánh sáng / Lighting: 2 đèn Profoto D2
  • 1 Frame tản sáng 120cm x 120cm
  • 1 Tản sáng 5in1 60cm x 60cm
  • 1 Barndoor

Đèn thứ nhất Danny dùng làm đèn ngược (đối diện với máy ảnh) để tạo ven và làm nổi texture của món ăn. Đèn thứ 2 đặt nghiêng 45 độ làm sáng mặt trước món ăn tạo cảm giác tươi ngon hơn. Cả 2 đèn đều được sử dụng tản sáng để cho ra ánh sáng mềm dịu như mong muốn.

Ngoài ra, khi bạn đặt góc máy cao chụp nghiêng xuống món ăn thì ảnh sẽ không thể nào nét hết toàn bộ chỉ trong 1 shoot chụp dù cho bạn đã khép khẩu.

Chính vì vậy Danny phải nhờ đến công nghệ được tích hợp sẵn trong máy ảnh là auto focus stacking để chụp nhiều tấm liên tục với những điểm lấy nét khác nhau trên sản phẩm và ghép những ảnh này lại với nhau bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bằng cách này thì từng milimet nhỏ trên món ăn bạn chụp đều nét căng.

Vậy là qua video này, bạn đã biết thêm kỹ thuật chụp hình món ăn Fine Dining Food Photography rồi đó. Hãy like fanpage và subscribe kênh Youtube của Danny để có thể cập nhật sớm nhất những kiến thức nhiếp ảnh hữu ích nhé!

Fanpage: https://bit.ly/2MtAJeg
Youtube Channel: https://bit.ly/2JXjBN2

Tags: Chụp ảnh món ăn, chụp ảnh món ăn đẹp, Fine Dining Food Photography, food photography, chụp ảnh món phở bò, Medium Format, GFX 50S,  Fujifilm GF 120mm F/4 Macro, Profoto D2, Ngọc Tồ, Seefood Magic, focus stacking, hướng dẫn chụp ảnh món ăn, setup chụp ảnh món ăn, setup ánh sáng chụp ảnh món ăn, thiết bị chụp ảnh món ăn, combo chụp ảnh món ăn

#dannynguyen #foodphotography #finedining #d7prostudio