Sau bài viết chụp ảnh sản phẩm là gì thì bạn đã hình dung được phần nào về thể loại này rồi đúng không nào? Và để bắt đầu thì bạn cần trang bị cho mình một số thiết bị chụp ảnh sản phẩm cơ bản để hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình chụp. Vậy những thiết bị đó là gì thì hãy cùng xem hết bài viết này nhé!

Máy ảnh và Ống kính

Máy ảnh chụp ảnh sản phẩm

Máy ảnh Nikon D700 và lens Nikkor 50mm
Ảnh minh họa

Đầu tiên, để chụp ảnh thì không thể không có chiếc máy ảnh đúng không nào. Về thể loại chụp hình sản phẩm này thì bạn đừng quá bận tâm máy của mình là compact, dslr hay mirrorless. Và cũng đừng quá quan trọng máy ảnh phải là crop, full frame hay medium format. Những yếu tố này chỉ thực sự quan trọng khi bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. Còn nếu như bạn chỉ mới tập những bước đầu tiên thì cứ thoải mái đi, đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều.

Với thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay phải nói là các hãng đã sản xuất ra rất nhiều dòng máy ảnh với chất lượng khá tốt, vậy nên bạn có thể lựa cho mình bất cứ dòng máy nào cũng được miễn là phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Ống kính chụp ảnh sản phẩm

ống kính macro chụp ảnh sản phẩm
Ảnh mình họa: Ống kính macro chụp ảnh sản phẩm

 

Nếu như mới bắt đầu thì thường bạn chưa có sẵn cho mình những ống kính chuyên dụng thì bạn có thể tận dụng bất cứ ống kính nào mình có, lens kit cũng không sao. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi xa với thể loại này thì lời khuyên của Danny là hãy đầu tư hẳn một ống kính ống kính macro.

Đó là vì chỉ có những ống lens macro mới hỗ trợ bạn chụp được những tấm ảnh sản phẩm có độ sắc nét cao nhất, giúp thể hiện được chi tiết, chất liệu của sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó nếu như ống lens của bạn có chức năng macro thì sẽ còn giúp bạn chụp được những sản phẩm rất nhỏ như các sản phẩm nữ trang, nhẫn, kim cương,…điều mà các ống lens khác khó làm được.

Chân máy (tripod) – Thiết bị chụp ảnh sản phẩm không thể thiếu

Chân máy chụp ảnh sản phẩm
Ảnh minh họa: Chân máy chụp ảnh sản phẩm

 

Khác với những thể loại khác như chụp ảnh chân dung, chụp ảnh cưới thì trong thể loại chụp ảnh sản phẩm này bạn không thể chụp một cách chuyên nghiệp mà không có chân máy. Một chân máy vững chắc sẽ giúp bạn cố định được góc máy, từ đó bạn có thể dễ dàng chụp được nhiều sản phẩm liên tiếp (nếu như bạn đang cần chụp một bộ sưu tập).

Ngoài ra, với góc máy đã được cố định, thì bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh cường độ ánh sáng, hướng ánh sáng, chất lượng ánh sáng tác động lên sản phẩm theo ý đồ nghệ thuật của mình. Tại vì chỉ cần bạn xê dịch máy một chút thôi là những yếu tố ánh sáng bạn set up ban đầu đã bị thay đổi rồi, rất khó để bạn kiểm soát.

Vấn đề cuối cùng là nếu như bạn cần chụp ảnh sản phẩm high-end yêu cầu độ sắc nét tuyệt đối và phải sử dụng đến kỹ thuật foucs stacking thì chắc chắn chân máy là một thiết bị chụp ảnh sản phẩm không thể thiếu. Về kỹ thuật focus stacking này thì Danny sẽ chia sẻ trong những bài viết sau.

Nguồn sáng

Với thể loại chụp ảnh sản phẩm thì thường sẽ sử dụng nguồn sáng nhân tạo hơn là nguồn sáng tự nhiên (mặt trời). Và Danny chia nguồn sáng nhân tạo ra thành 2 loại, đó là: ánh sáng liên tục và ánh sáng không liên tục.

Ánh sáng liên tục

Đây là ánh sáng bạn thường thấy ở các bóng đèn compact, đèn neon, huỳnh quang, đèn LED… Đặc điểm của nguồn sáng này:

– Dễ mua ở các tiệm điện

– Giá thành rẻ (ngoại trừ các loại đèn LED chuyên dụng sẽ có giá ngang với các đèn flash, strobe)

– Thấy được hiệu quả ánh sáng ảnh trực tiếp khi chiếu lên sản phẩm

Video bên dưới là một ví dụ mà Danny thực hiện chụp ảnh cho tay cầm PS4 với chỉ 1 đèn Pixar (đèn để bàn)

Một ví dụ khác khi Danny chụp ảnh chai sữa tắm chỉ với 1 đèn neon (đèn huỳnh quang)

Ánh sáng không liên tục

Đèn flash LightPix Labs FlashQ Q20II là một thiết bị chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp
Ảnh minh họa: Đèn flash LightPix Labs FlashQ Q20II sẽ cho ra ánh sáng không liên tục

Loại ánh sáng này thường thấy ở các loại đèn flash rời (đèn speedlite) hoặc đèn studio (đèn strobe). Đặc điểm của nguồn sáng này:

– Phải ra các cửa hàng chuyên thiết bị nhiếp ảnh mới mua được

– Giá thành cao

– Không thấy được trực tiếp hiệu quả ánh sáng lên sản phẩm

Video bên dưới là một ví dụ Danny chụp ảnh lon nước ngọt với 3 đèn flash rời (speedlite):

Vậy thì qua những thông tin Danny liệt kê ở trên, bạn có thể thấy là mỗi nguồn sáng nó đều có ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy bạn cũng hãy chọn lựa thiết bị chụp ảnh sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình nhé.

Một lời khuyên là nếu bạn thực sự muốn đi sâu và nâng cao tay nghề hơn trong lĩnh vực nhiếp ảnh thì hãy cố gắng đầu tư cho mình một bộ đèn flash, đèn strobe vì chỉ có những đèn này mới giúp bạn thao tác, điều khiển ánh sáng đúng ý mình nhất.

Phụ kiện hỗ trợ

Về những thiết bị chụp ảnh sản phẩm hỗ trợ khác thì sẽ có rất là nhiều món bạn cần mua, có thể kể sơ sơ như chân đèn, trigger, phông nền, đế để sản phẩm, light modifiers các thể loại,…Riêng về light modifiers thì Danny sẽ có riêng một bài viết mô tả công dụng của từng loại để các bạn xem xét cân nhắc nên đầu tư cho mình những gì

Còn đối với bạn nào mới bắt đầu làm quen thì lời khuyên của Danny là chỉ cần đầu tư thêm bộ phản quang 2in1, nếu có điều kiện thì chơi luôn 5in1 như hình bên dưới

Phụ kiện chụp ảnh sản phẩm tản sáng 5in1
Ảnh minh họa: Tản sáng 5in1

Lời Kết

Vậy là qua bài viết này Danny đã giới thiệu sơ qua cho các bạn một vài thiết bị chụp ảnh sản phẩm cơ bản để các bạn có thể tham khảo và tự trang bị thêm cho mình khi đang tập những bước đầu tiên trên con đường này.

Chỉ cần bạn trang bị được những món Danny kể trên và tham khảo thêm một số clip hướng dẫn của Danny tại đây là bạn có thể chụp được những hình ảnh tương đối chất lượng rồi đấy.

Cuộc chơi nào cũng tốn kém, quan trọng là mình phải biết những gì phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình để tránh lãng phí và có thể tận hưởng niềm vui trong việc chụp ảnh. Chúc bạn chụp được thật nhiều ảnh đẹp nhé!