Chạy đua về công nghệ trên những chiếc DSLR chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng lại. Một trong những chiếc máy đang trong top dẫn đầu về công nghệ mới là Pentax K3 – II, mới được giới thiệu đến thị trường Việt Nam trong năm nay.

20150830_pentaxk3_9849_web 20150830_pentaxk3_0058_web

Là một chiếc máy ảnh semi-pro, K3 – II đáp ứng dư thừa các yêu cầu về ngoại hình với body tối giản, chắc chắn và có trọng lượng khá nhẹ, tiện dụng nhét vali trong những chuyến đi. Nếu như đã biết đến tiền nhiệm K3 đời đầu thì K3 – II là một bước nâng tầm trải nghiệm dòng semi – pro này của Pentax. 

Không còn flash gắn trên máy, có thêm định vị GPS

Có rất nhiều tranh cãi về việc K3 – II bỏ flash gắn trên máy về sự bất tiện. Nhưng theo Danny, flash gắn trên máy thực sự không có nhiều tác dụng. Ngược lại, thay vào đó là cục GPS có lợi hơn nhiều. Trước đây, muốn có GPS thì Danny phải mua cục GPS rời với giá ~200USD, lại dễ hỏng và dễ quên trong những chuyến đi. GPS giúp bạn rất nhiều điều hay ho trong chụp hình: đánh dấu lại chi tiết mọi nơi đã đi qua, hoặc sẽ nhắc nhở bạn không quên bức ảnh đã được chụp ở nơi nào.

Và quan trọng hơn, GPS là một yếu tố quan trọng của công nghệ Astro Tracer – sẽ được nhắc chi tiết ở dưới đây.

Cảm biến dịch chuyển

Khi bật cảm biến này, chức năng Pixel Shift Resolution sẽ tăng độ phân giải của tấm hình lên gấp nhiều lần. Thay vì chụp 1 hình, máy có Pixel Shift sẽ chụp liên tiếp 4 hình (trái, phải, trên, dưới) và tổng hợp lại thành một hình. Đặc biệt, độ chuyển về màu sắc trên hình có hiệu ứng không thua kém medium format.

Chụp test công nghệ pixel shift
Chụp test công nghệ pixel shift
Hình so sánh không có Pixel shift và có Pixel shitf
Hình crop 100% so sánh không có Pixel shift và có Pixel shitf

Một ứng dụng nữa của cảm biến dịch chuyển là Astro Tracer, nhưng ứng dụng này hơi khó test ở Sài Gòn, vì bầu trời thành phố không thích hợp để chụp trời sao. Theo lý thuyết mà nói, để chụp bầu trời sao, bạn sẽ phải phơi sáng ở một thời gian. Trong quãng thời gian này, những ngôi sao sẽ dịch chuyển theo vòng quay của Trái Đất, cuối cùng tạo thành những vệt sáng trên tấm hình phơi sáng của bạn. Nhưng K3 – II với cảm biến dịch chuyển sẽ tự tính toán được tốc độ và hướng quay của Trái Đất để từ đó phán đoán chính xác vị trí tiếp theo của ngôi sao. Với công nghệ này, tấm hình sẽ là bầu trời sao với những đốm sao long lanh hoàn thiện.

Giả lập bộ lọc khử răng cưa

Hầu hết các máy hiện nay đều có tích hợp bộ lọc khử răng cưa. Bộ lọc này làm mờ các điểm ảnh, khiến cho những đường sắc nét trở nên mềm hơn, không bị răng cưa.

Ở Pentax K3 – II, bộ lọc này đã bị gỡ bỏ, nhằm đem đến một hình ảnh chụp ra sắc nét và chân thực hơn. Nhưng Pentax cũng đã tính đến chuyện người dùng sẽ gặp khó khăn khi chụp các đường nét quá sắc sảo, vậy nên đã tích hợp giả lập bộ lọc khử răng cưa. Tính năng giả lập này có thể được bật tắt linh hoạt trong khi chụp. Ví dụ, khi chụp phong cảnh, bạn nên tắt giả lập bộ lọc này; ngược lại, đối với những chi tiết trên sợi vải quần áo, giả lập bộ lọc này lại có ích.

20150625_celeP_4326

Khả năng chống rung lên tới 4.5 stops

Như đã nói, với khả năng ấn tượng này, mọi ống kính gắn lên thân máy K3 – II đều được chống rung hiệu quả, không cần phải đơn thuần dựa vào chức năng chống rung trên ống kính. Điều này rất tiện lợi cho những chuyến đi, đặc biệt trong điều kiện chụp thiếu sáng…

Phơi sáng đêm - cảnh thành phố Nha Trang từ trên cao.
Phơi sáng đêm – cảnh thành phố Nha Trang từ trên cao.

Chống chịu thời tiết khắc nghiệt (watersuit)

Chưa có điều kiện thử máy trong điều kiện thời tiết giá lạnh nhưng Danny đã thử máy trong điều kiện bị nước tạt nước, kèm với cát biển khi chụp ngoài bãi biển. Sau khi xối nước rửa sạch thì K3 – II vẫn hoạt động bình thường, không thấy dấu hiệu nào trục trặc.

Tuy nhiên Danny không xui dại mọi người đem máy ra biển chụp tạt sóng, vì nước biển có thể gây hại cho máy. Còn đối với các điều kiện chụp như dưới mưa, K3 – II hoàn toàn chống chịu được.

(Mọi người nhớ là water suit, không phải water proof nên không thể đem K3 – II xuống dưới nước chụp được!).

Bất chấp nước tạt ướt thân máy, K3 - II vẫn hoạt động hoàn hảo
Bất chấp nước tạt ướt thân máy, K3 – II vẫn hoạt động hoàn hảo

Xem thêm một số hình ảnh chụp bởi K3 – II mà Danny đã thực hiện:

Trong điều kiện ánh nắng mặt trời gắt gao
Trong điều kiện ánh nắng mặt trời gắt gao
Đối với những shot chụp thời trang, K3 - II đáp ứng được hầu hết những mong muốn của nhiếp ảnh gia
Đối với những shot chụp thời trang, K3 – II đáp ứng được hầu hết những mong muốn của nhiếp ảnh gia
Với điều kiện ánh sáng tự nhiên, K3 - II cho bức ảnh hoàn hảo
Với điều kiện ánh sáng tự nhiên và đèn Flash, K3 – II cho bức ảnh hoàn hảo

20150615_perX_2707-Edit out